Lượt xem:
Đọc bài viết

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, nhân dân thị trấn Vôi trong thời đại lịch sử nào cũng luôn giữ được ngọn lửa yêu nước và tinh thần dân tộc kiên trung, bất khuất. Tinh thần và truyền thống yêu nước là di sản, tài sản tạo nên sức mạnh tổng hợp, khẳng định bản lĩnh và sự kiên cường của nhân dân thị trấn Vôi.

Trong kháng chiến chống quân xâm lược Phương Bắc đã chứng kiến biết bao hi sinh xương máu và tinh thần quật khởi của nhân dân thị trấn Vôi nói riêng, của dân tộc Việt Nam nói chung. Trước sự xâm lược của quân Tống (thế kỷ XI), cùng với quân dân cả nước, nhân dân địa phương dưới sự chỉ huy của Phò mã Thân Cảnh Phúc lợi dụng địa hình nơi rừng núi hiểm trở đã chặn đánh địch, khống chế, mai phục, gây rối loạn hàng ngũ địch trên đường tiến quân từ Lạng Sơn xuống Thăng Long làm cho địch phải khiếp sợ.

Sang đến thế kỷ XV, vùng Vôi là địa bàn của những trận quyết chiến chiến lược giữa nghĩa quân Lam Sơn với quân xâm lược nhà Minh góp phần làm lên chiến thắng Cần Trạm- Hố Cát- Xương Giang lẫy lừng kết thúc cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Minh.

Vào những năm 60, 70 của thế kỷ XIX, các tỉnh phía Bắc tràn ngập thổ phỉ người Trung Quốc là tàn quân của cuộc khởi nghĩa Thái Bình Thiên Quốc. Chúng câu kết với Thực dân Pháp tàn phá cướp bóc. Nhân dân các làng cùng đoàn kết đánh giặc. Dưới ngọn cờ khởi nghĩa chống Pháp của các thủ lĩnh Hoàng Đình Kinh (từ năm 1882 đến năm 1888, Nguyễn Cao (từ năm 1883 đến năm 1887), Cai Biều - Tổng Bưởi (từ năm 1884 đến năm 1891), khởi nghĩa Yên Thế đo Đề Nắm, Hoàng Hoa Thám lãnh đạo, nhân dân Thị trấn Vôi đã nhất tề vùng dậy giết giặc cứu nước với tinh thần kiên cường bất khuất.

Từ khi có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, nhất là khi cán bộ của Đảng về quê hương Lạng Giang trong đó có vùng quê thị trấn Vôi hoạt động xây dựng cơ sở cách mạng tinh thần yêu nước chống giặc ngoại xâm của nhân dân thị trấn Vôi lại càng được phát huy cao độ, góp phần làm nên cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công.

Tiếp tục giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân thị trấn Vôi không quản ngại khó khăn, gian khổ, đóng góp sức người, sức của cho nhiệm vụ giải phóng dân tộc. Những người con của quê hương thị trấn Vôi tham gia các lực lượng chiến đấu trong biên chế chính quy của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, nguyện đem hết sức mình, không quản ngại hi sinh, chiến đấu ngoan cường chống lại quân xâm lược.

Thực hiện Kế hoạch số 86-KH/TU, ngày 18/12/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 813/NQ-UBTVQH14 ngày 21/11/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa XIV) về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Bắc Giang. Từ ngày 18/02/2020, Đảng bộ thị trấn Vôi được thành lập trên cơ sở sáp nhập Đảng bộ xã Phi Mô và Đảng bộ thị trấn Vôi, theo Quyết định số 2156-QĐ/HU của Huyện ủy Lạng Giang. Đơn vị hành chính thị trấn Vôi được kiện toàn và đi vào hoạt động chính thức kể từ ngày 01/3/2020.

Đến nay thị trấn Vôi có 16 tổ dân phố gồm: Phố Vôi, Toàn Mỹ, Nguyễn, Chu Nguyên, Ổ Chương, Kim Sơn, Sơn Lập, Thống Nhất, Đại Phú 1, Đại Phú 2, Tân Thành, Phú Độ, Quàng Mô, Hoành Sơn, Tân Luận, Phi Mô.

Tổng số trong tháng: 909